Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách kê tủ thờ chuẩn nhất tạo không gian thờ cúng trang nghiêm, thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với các thế hệ đi trước

Tủ thờ là một trong những sản phẩm nội thất không thể thiếu trong không gian thờ cúng của mọi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, ở mỗi gia đình lại có những cách kê tủ thờ khác nhau và không phải ai cũng biết cách kê tủ thờ thế nào cho đúng và hợp phong thủy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được việc kê tủ thờ có ý nghĩa gì và cách kê tủ thờ sao cho hợp phong thủy.

Ý nghĩa của việc kê tủ thờ chuẩn

Kê tủ thờ đúng cách có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy
Kê tủ thờ đúng cách có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy

Việc kê tủ thờ đúng cách mang một ý nghĩa cực kỳ to lớn và một sự tôn nghiêm tuyệt đối. Bởi lập bàn thờ, tủ thờ chính là nơi để con cháu bày tỏ sự biết ơn, kính trọng của mình đối với ông bà, tổ tiên hoặc những người thân đã mất. Nơi thờ cúng tổ tiên hay là bàn thờ gia tiên cũng là nơi con cháu nhắn gửi những lời tâm niệm, những mong ước đến những người đã khuất.

Vì thế mà kê tủ thờ chuẩn phong thủy ảnh hưởng cực kỳ lớn đến gia đình chủ nhà. Nếu đặt bàn thờ ở vị trí không phù hợp hoặc sai quy cách thì sẽ phạm phải bề trên, gây ra nhiều tai họa cũng như điềm xấu cho các thành viên trong gia đình.

Cách kê tủ thờ chuẩn phong thủy

Kê tủ thờ đúng vị trí, đúng hướng

Mẫu tủ thờ đơn giản, phù hợp mọi không gian
Mẫu tủ thờ đơn giản, phù hợp mọi không gian

 

Việc kê tủ thờ đúng vị trí và đúng hướng sẽ giúp đem lại vận may cũng như tài lộc cho gia đình. Bởi vậy trước khi kê tủ thờ nên tìm hiểu thật kĩ về hướng nhà và vị trí hợp lý để tránh những phạm phải những điều kiêng kỵ không đáng có. Mỗi gia đình, mỗi kiểu nhà sẽ có cách kê bàn thờ phong thủy khác nhau.:

  • Đối với nhà phố: Phòng thờ của nhà phố thường là một phòng riêng biệt. Tuy nhiên cũng không nên bố trí ở dưới tầng trệt vì nó sẽ không thoáng và giảm tính trang nghiêm. Nên đặt ở vị trí cao nhất của căn nhà.
  • Đối với nhà chung cư: Chung cư thường có không gian hạn chế. Chính vì vậy, bàn thờ nhà chung cư thường sẽ là loại treo, có kích thước nhỏ hơn và được bố trí ở phòng khách. Tuy nhiên, cũng có một số gia đình ở chung cư sử dụng các mẫu tủ thờ chung cư đơn giản,

Kê tủ thờ ở nơi có ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định phong thủy ngôi nhà. Ánh sáng trong phòng thờ thì nên sử dụng ánh sáng vàng, tự nhiên để mang lại sự trang nghiêm, ấm cúng cho không gian thờ của gia đình. Tuy nhiên, không nên lắp quá nhiều bóng đèn sáng mà chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng để đảm bảo tính chất trang nghiêm của phòng thờ cúng.

Tủ thờ phải được đặt tại vị tí thuận lợi, ánh sáng tốt
Tủ thờ phải được đặt tại vị tí thuận lợi, ánh sáng tốt

Tuyệt đối không được bố trí ánh sáng đèn chiếu trực tiếp vào mặt người khi làm lễ trước bàn thờ. Và nếu như ở trên tường có treo hoành phi thìchũng ta nên bố trí thêm đèn âm vào hai bên tường.

Bố trí và bày biện tủ thờ hợp lý

Bài trí tủ thờ đơn giản mà hiện đại
Bài trí tủ thờ đơn giản mà hiện đại

 

 

Với kích thước chiều cao của bàn thờ nên tỷ lệ với chiều cao của thành viên gia đình. Kệ tủ nhỏ, tủ thờ có ngăn kéo hoặc một chiếc bàn vào khoảng trống bên dưới tủ thờ để dễ dàng sắp xếp lễ vào những dịp giỗ tết hơn. Đối với bát hương, nến, đèn, lọ hoa phải cân đối với nhau.

Đặc biệt, không nên đặt những vật không phải đồ cúng lên bàn thờ. Điều đó thể hiện bạn thiếu sự tôn trọng đối với người thân đã mất, bề trên.

Những lưu ý khi kê tủ thờ

  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại
  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại
  • Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nơi thiếu sạch sẽ
  • Không nên đặt bàn thờ xung với cửa
  • Không được kê bàn thờ trong phòng ngủ
  • Không đăt bài vị sát tường

Trên đây là những dòng chia sẻ về cách kê tủ thờ đúng cách, chuẩn phong thủy. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc để có thể kê tủ  thờ chuẩn hơn.

Có thể đọc thêm: