Sập thờ và án gian thờ là hai dạng bàn thờ có những đặc điểm riên biệt. Bài viết dưới đây sẽ cùng nhau tìm giải đáp cho câu hỏi: Sập thờ khác án gian như thế nào?

Phân biệt sập thờ và án gian thờ

Đầu tiên để phân biệt sập thờ khác án gian như thế nào thì ta tìm hiểu từ các khía cạnh của từng loại bàn thờ

Sập thờ

Sập thờ được biết đến là một sản phẩm không thể thiếu trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Chúng có khuôn dáng của một hình chữ nhật với nhiều kích thước đa dạng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Chiều cao của sập thờ thấp hơn so với án gian và các họa tiết hoa văn cổ được chạm khắc ở 4 chân trụ của bàn thờ.

Sập thờ họa tiết tinh xảo
Sập thờ họa tiết tinh xảo
Ưu điểm:

Sập thờ có bề mặt rộng rãi, nên dễ dàng để bày biện, sắp xếp đồ cúng lễ với không gian lớn. Với chiều cao vừa phải, kết cấu vững chắc nên gia chủ dễ dàng lau dọn và thắp hương. Tiện ích với bàn cơm phía dưới, có thêm không gian để bày mâm cúng lễ những dịp lễ lớn của gia chủ. Ngoài ra sập thờ còn tạo không gian linh thiêng và tách biệt

Nhược điểm:
  • Tốn diện tích do kích thước khá lớn và cồng kềnh
  • Chỉ phù hợp với những không gian rộng rãi để bày nhiều đồ cũng lễ.

Án gian thờ

Mẫu án gian thờ đẹp phù hợp với không gian thờ cúng
Mẫu án gian thờ đẹp phù hợp với không gian thờ cúng

Án gian thờ ( hương án thờ) là một dạng bàn thờ được dùng trong không gian thờ cúng gia tiên, nhà thờ, đình chùa được chạm khắc họa tiết cầu kỳ và sơn son thép vàng đẹp mắt.

Kích thước của án gian thờ thường cao hơn một chút so với các loại bàn thờ thông thường khác (Độ cao thông thường là 1m27). Các họa tiết trang trí tập trung tạo các viền và xung quanh đế thờ. Linh vật sử dụng chủ yếu là rồng và chỉ có biểu tượng đầu rồng ở giữa hai chân bàn phía trước.

Ưu điểm:

Án gian thờ rất tiện lợi với chiều cao thông thường là 1m27 nên dễ dàng thắp hương, hay bày biện đồ cúng lễ, lau dọn ban thờ. Ngoài ra, như sập thờ án gian thờ cũng tạo không gian riêng để thờ cúng. Đặc biệt, kích thước được thiết kế đa dạng và chuẩn theo Thước Lỗ Ban.

Nhược điểm:
  • Tốn diện tích do đặc thù là đặt ngay trực tiếp trên nền nhà, nên cần không gian diện tích nhất định để bố trí,
  • Chiều cao được thiết kế chuẩn lỗ ban nên khá cao, nên dễ gây cảm giác trống rỗng ở phần dưới nếu không có vật trang trí thêm.

Một số loại bàn thờ thông dụng khác

Tủ thờ

Mẫu án gian thờ đẹp phù hợp với không gian thờ cúng
Tủ thờ gỗ đơn giản, hiện đại

Tủ thờ được biết đến là một dạng bàn thờ đứng có 4 chân trụ tiếp đất vững chãi ở nền nhà và được vây kín bởi 4 vách xung quanh. Tủ thờ đơn giản, đẹp có thiết kế gần với các loại bàn thờ đứng truyền thống nhưng điểm khác biệt là có thêm tủ để chứa những vật dụng bên trong rất thuận tiện cho việc thờ cúng.

Ô xa thờ

Ô xa thờ được chạm khác tinh tế
Ô xa thờ được chạm khác tinh tế

 

Ô xa thờ là loại bàn thờ với các ô được phân tách rõ ràng. Mỗi ô lại được chạm khắc các họa tiết độc đáo, tinh xảo. Đây là loại bàn thờ được sử dụng những chất liệu như: sơn son thiếp bạc phủ hoàng kim hoặc thiếp vàng để làm nổi bật lên các chi tiết của bàn thờ

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường nhỏ gọn, tiện lợi
Bàn thờ treo tường nhỏ gọn, tiện lợi

Bàn thờ treo tường là loại bàn thờ được lắp ở trên trường cao với kích thước nhỏ gọn phù hợp với mọi gia đình. Loại bàn thờ này được sử dụng rất phổ biến tại các gia đình Việt.

Trên đây là những đặc điểm của hai loại bàn thờ cũng như điểm qua một số bàn thờ thông dụng khác. Qua bài viết trên bạn đã biết sập thờ khác án gian như thế nào chưa? Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: