Bàn thờ lễ ăn hỏi là nơi thực hiện những nghi thức không thể thiếu trong ngày ăn hỏi và ngày cưới của cả hai gia đình nhà trai, nhà gái. Tùy theo đặc điểm  của mỗi vùng miền mà lễ vật trên bàn thờ cũng sẽ có những điểm khác nhau. Vậy việc chuẩn bị chu đáo cho lễ gia tiên trong đó là việc bày trí các lễ vật trên bàn thờ là điều vô cùng quan trọng.

1. Lư đồng và bát hương

 Lư đồng và bát hương
Lư đồng và bát hương

Đây là các vật bắt buộc phải có trên bàn thờ lễ ăn hỏi của mỗi gia đình. Khi tham gia làm lễ gia tiên, có thể dùng một bàn thờ tượng trưng để mọi người cùng chứng kiến nghi lễ gia tiên ngày cưới. Tuy nhiên, dù là bàn thờ tượng trưng nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ và trang trọng.

2. Hoa cưới và hương

hoa cưới và hương thơm
hoa cưới và hương thơm

Bất kể ở vùng miền nào đi nữa, bàn thờ lễ ăn hỏi ở nhà trai hay nhà giá đều phải có hoa tươi. Lọ hoa được đặt cân đối với bàn thờ gia tiền nhằm thể hiện sự thành kính của con cháu đối với gia tiên. Ngoài ra còn là một yếu tố tăng thêm tính thẩm mỹ cho lễ ăn hỏi, từ đấy khiến cho buổi lễ trở nên sang trong và dầy ý nghĩa

3. Chữ hỷ và câu đối

chữ hỷ và câu đối
Chữ hỷ và câu đối

Hỷ trong tiếng Việt và tiếng Hoa đều có nghĩa là chuyện vui . Nhà có Hỷ là nhà có chuyện vui. Do sự hòa nhập về văn hóa Trung Quốc và Việt Nam nên ngày nay chữ Hỷ được người Việt sử dụng rất nhiều, đặc biệt là trong những dịp lễ cưới hỏi, Điều đó giúp cho không gian lễ gia tiên trở nên trang trọng và linh thiêng hơn.

Có thể bạn sẽ quan tâm: