Theo tâm linh người Việt thì bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất. Vậy nên việc đặt bàn thờ ở đâu cũng đều rất quan trọng vậy bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ có sao không?

1. Quan niệm khoa học về việc bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ

Khoa học đã chứng minh về việc môi trường có ảnh hưởng đến tâm lý con người. Ứng dụng vào việc bố trí bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ thì khoa học cho rằng khi một người nằm ngủ trên chiếc giường đặt phía sau, bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ, họ sẽ phải thường xuyên nghe thấy tiếng tụng kinh, niệm Phật, khấn vái… khiến cho họ dễ dàng liên tưởng đến thần Phật, tổ tiên, những người đã khuất. Lâu dần, người đó sẽ nảy sinh tư tưởng không còn thiết tha với cõi trần nữa mà luôn hướng về đời sống tâm linh. Từ đó dẫn tới việc người có gia đình thì lạnh nhạt chuyện chăn gối còn những người độc thân thì khó lập gia đình do không hứng thú với quan hệ nam nữ. Vậy nên việc để bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ là điều kiêng kị.

 

Không nên đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ
Không nên đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ

2. Quan niệm dân gian về việc bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ

Theo quan niệm dân gian thì việc đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ hay đặt giường ngủ phía sau bàn thờ sẽ xảy ra những điều không tốt trong đời sống tình cảm, đối với các cặp vợ chồng thì họ sẽ thường xuyên cãi vã, thậm chí đánh nhau, còn đối với những người độc thân thì nếu phạm phải điều cấm kỵ này thì tình duyên của họ sẽ trắc trở, khó lập gia đình, nếu có lập thì cũng khó hòa hợp nếu vẫn để giường ngủ dựa lưng vào phòng thờ.

Bàn thờ nên được đặt ở vị trí cao nhất, thoáng mát nhất
Bàn thờ nên được đặt ở vị trí cao nhất, thoáng mát nhất

3. Cách hóa giải việc bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ

Việc đặt hướng giường ngủ và bàn thờ sao cho hợp phong thủy và không phạm điều cấm kỵ là điều rất quan trọng. Nếu như không muốn bị ảnh hưởng không tốt vì vị trí đặt bàn thờ sai thì có cách hóa giải là xoay bàn thờ theo hướng khác. Tuy nhiên, việc xoay hướng bàn thờ không phải điều dễ dàng cho nên khi mua nhà hay xây nhà, chủ nhà cần phải tính toán kỹ lưỡng về vị trí đặt bàn thờ cũng như phòng ngủ để tránh phạm vào những điều cấm kỵ của phong thủy phòng ngủ, phòng thờ. Nên bố trí phòng ngủ xa khu vực thờ tự hoặc cùng lắm là dùng vách gỗ hoặc bê tông để ngăn cách hai khu vực này.

Tuy nhiên dù là bàn thờ treo tường hay bàn thờ đứng thì gia chủ cũng cần chú ý về vị trị đặt bàn thờ.