Bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh và còn thể hiện sự thành tâm hiếu nghĩa của gia chủ đối ông bà tổ tiên, với người đã khuất. Vậy nên việc lựa chọn loại gỗ tốt để làm bàn thờ là một điều được mọi người quan tâm? Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi: Bàn thờ dùng gỗ gì?

1.Bàn thờ dùng gỗ sồi

Bàn thờ dùng gỗ gì? chắc chắn rằng câu trả lời đầu tiên sẽ là gỗ sồi bời đây là dòng gỗ được nhiều người sử dụng và cũng là loại gỗ được sử dụng cho nhiều các sản phẩm nội thất bàn thờ. Chúng có ưu điểm sau:

– Gỗ sồi khá nhẹ, dễ chạm khắc, chất lượng gỗ bền

– Là loại gỗ tự nhiên làm bàn thờ rất phù hợp do bề mặt gỗ sồi rất mịn, đường vân đều tự nhiên, gỗ có màu vàng nhạt dễ dàng cho việc phối màu.

– Gỗ sồi chịu được tác động khá lớn, đặc biệt hơn loại gỗ này ít bị co ngót và có mùi hương thơm nhẹ nhàng và khả năng chống mối tự nhiên không cần ngâm hóa chất nên độ bền khá cao.

– Gỗ rất dễ gia công vậy  nên chi phí bàn thờ làm bằng chất liệu gỗ sồi tương đối rẻ so với thị trường, phù hợp với điều kiện kinh tế nhiều gia đình nên bàn thớ đứng gỗ sồi được nhiều người lựa chọn.

Bàn thờ làm bằng gỗ sồi
Bàn thờ làm bằng gỗ sồi

2.Bàn thờ làm bằng gỗ hương

Gỗ Hương thuộc một trong những dòng gỗ quý hiếm, nó thuộc một trong những loại gỗ được sử dụng làm bàn thờ với các ưu điểm nổi bật như:

– Gỗ Hương mang một mùi thơm dịu tự nhiên, dễ chịu. Đây là loại gỗ mang giá trị tâm linh riêng biệt trong nội thất bàn thờ.

–  Loại gỗ này có  đặc tính là gỗ chắc, mịn; cứng, đảm bảo không bị mối mọt hay cong vênh. Các sản phẩm được làm từ gỗ Hương rất bền, thời gian sử dụng lâu dài và có thể tạo ra bàn thờ đẹp với nhiều kiểu dáng

– Là loại gỗ mang tính ổn định cao, rất ít chịu tác động bởi các yếu tố bên ngoài như môi trường, thời tiết.

– Gỗ hương có khả năng chống mối mọt cao, điều này rất được nhiều người quan tâm.

Vậy nên bàn thờ dùng gỗ gì và sẽ có giá trị cao? thì đó là gỗ hương.

Bàn thờ dùng gỗ hương
Bàn thờ dùng gỗ hương

3. Bàn thờ dùng gỗ mít

Đây là loại gỗ có màu tự nhiên; thớ mịn, bền; dễ gia công. Gỗ mít có lẽ là loại gỗ được sử dụng làm bàn thờ thông dụng nhất hiện nay với ưu điểm vượt trội đó là:

– Là loại gỗ thông dụng và  dễ dàng tìm kiếm vậy nên giá thành tương đối rẻ;

–  Loại gỗ này khá nhẹ và thích hợp với những mẫu bàn thờ, ít bị cong vênh và mọt mối;

– Gỗ có mùi thơm nhẹ; gần giống hương trầm.

– Gỗ có màu vàng sang, để càng lâu thì nó có màu nâu sẫm đỏ vừa tự nhiên lại vừa đẹp nên thích hợp dùng làm bàn thờ với đa dạng về kiểu dáng.

–  Gỗ Mít bền với thời gian; tuổi thọ rất cao; trung bình tầm vài chục năm; có khi có thể lên đến cả trăm năm.

Vậy nên khi nhắc đến bàn thờ dùng gỗ thì? thì chắc chắn không thể thiếu gỗ mít .Đây là một loại gỗ được sử dụng làm bàn thờ được nhiều gia đình lựa chọn bởi độ bền cao và giá thành hợp lý.

Bàn thờ dùng gỗ mít
Bàn thờ dùng gỗ mít

Sập thờ việt đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: Bàn thờ dùng gỗ gì?. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Có thể bạn quan tâm: