Tủ thờ 3 cấp có cấu tạo mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt àm không phải loại tủ thờ nào cũng có. Cùng tham khảo một số thông tin về tủ thờ 3 cấp dưới đây.

Thờ cúng tổ tiên vẫn luôn là phong tục tín ngưỡng đẹp được lưa truyền qua các thế hệ. Tủ thờ là một trong những sản phẩm nội thất không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Trong số các loại tủ thờ, tủ thờ 3 cấp là một lựa chọn tiện lợi cho không gian thờ cúng của các gia đình nhờ đặc điểm cấu tạo và ý nghĩa phong thủy mà nó đem lại.

Đặc điểm cấu tạo của tủ thờ 3 cấp

Tủ thờ 3 cấp hay còn được gọi là tủ thờ tam cấp, được thiết kế với cấu tạo 3 tầng, mỗi tầng có kích thước khác nhau. Mỗi tầng lại  Tầng trên cùng có kích thước bé nhất dùng để để ảnh của bậc lớp cao nhất (như cụ). Tầng thứ hai có kích thước lớn hơn sẽ được đặt di ảnh của ông bà nếu như gia đình đó ông bà đã khuất. Còn tầng cuối cùng là tầng rộng nhất dùng để bài trí đồ thờ cúng hay bát hương, hoa,…

Đặc điểm cấu tạo của tủ thờ 3 cấp
Đặc điểm cấu tạo của tủ thờ 3 cấp

Ngoài ra, tủ thờ 3 cấp còn được cấu tạo 4 chân tủ chắc chắn giúp cố định tủ thờ. Tủ thờ 3 tầng còn được thiết kế thêm phần tủ đựng có cánh khóa phía dưới giúp mở rộng diện tích không gian để được nhiều đồ thờ cúng hơn.

Chất liệu thường được sử dụng để sản xuất tủ thờ 3 tầng thường là chất liệu gỗ cao cấp, bên ngoài phủ lớp sơn tĩnh điện hiện đại, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo bị mối mọt, cong vênh.

Ý nghĩa phong thủy của tủ thờ 3 cấp

Ý nghĩa phong thủy của tủ thờ 3 cấp
Ý nghĩa phong thủy của tủ thờ 3 cấp

Tủ thờ 3 cấp với thiết kế 3 tầng, mỗi tầng sẽ tương ứng với từng cấp bậc, giúp phân chia vai vế khác nhau trong gia đình. Tủ thờ phong thủy 3 tầng rất phù hợp để sử dụng trong nhà thờ tổ hoặc nhà thờ dòng họ. Việc phân cấp như vậy không chỉ thể hiện đúng vai vế, thứ bậc của ông bà tổ tiên mà còn thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính của con cháu đối với họ. Qua đó giúp con cháu dễ dàng nhận biết hơn về các bậc ông bà tổ tiên đã khuất.

Ngoài ra, với cách thiết kế ba tầng như vậy cũng giúp tiết kiệm không gian, diện tích cho khu vực thờ cúng đặc biệt là đối với những dòng họ có nhiều người mà không gian con hạn chế.  Ngoài ra với những nét khắc gỗ hình rồng hoặc vân uốn lượn, cổ điển vô cùng phù hợp với những không gian linh thiêng, nghiêm trang của phòng thờ lớn trong các gia đình.

Qua đây, bạn đã nắm được một số thông tin về tủ thờ 3 cấp hay chưa? Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Đọc thêm: