Trong tiềm thức người Việt Nam ta, bàn thờ gia tiên là một góc tâm linh của người Việt. Bởi vậy, phòng thờ và cách sắp xếp bàn thờ phòng khách luôn luôn được quan tâm. Tuy nhiên, với kiến trúc nhà ở đô thị hiện nay, thì việc bài trí bàn thờ không phải chuyện dễ dàng.

Cách bố trí bàn thờ phòng khách hợp phong thủy gia chủ

Bàn thờ phòng khách đặt đúng hướng con cháu sẽ được hưởng lộc nhiều

Thường thì trong mỗi gia đình người Việt, bàn thờ phòng khách là hay sử dụng nhất. Thờ cúng tổ tiên không những thể hiện lòng thành kính, lòng tri ân tổ tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, giữ gìn gia đạo. Không những thế, việc duy trì thờ cúng còn là chất keo sơn gắn chặt các thành viên trong gia đình nhỏ với gia tộc lớn, từ đó kết thành tinh thần đoàn kết dân tộc.

Cách đặt bàn thờ phòng khách theo phong thủy

Theo phong thủy, bàn thờ gia tiên nên đặt ở đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ, trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Với ngôi nhà truyền thống ngày xưa, phổ biến là “ba gian, hai chái”, bàn thờ phòng khách được lập ở chính giữa gian giữa của ngôi nhà.

Với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại ngày nay, nhất là nhà phố, hoặc căn hộ chung cư, chúng ta cần lưu ý nhiều tới cách bài trí bàn thờ gia tiên làm sao phải đảm bảo sự trang nghiêm, tôn kính, sự thuận tiện trong sinh hoạt gia đình, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cách bố trí bàn thờ phòng khách hợp phong thủy gia chủ

Bàn thờ phòng khách nên chọn các cung tốt

Đối với nhà một tầng hoặc căn hộ chung cư, nếu diện tích không cho phép xây phòng thờ riêng, thì bàn thờ thường được bố trí trong phòng khách. Theo khoa học phong thủy, bàn thờ phòng khách trước tiên nên đặt tại các cung tốt của thuật định vị Cửu cung thần sát như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã; thứ đến mới chọn các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức trong 16 cung Huyền không trạch vận.

Tuy nhiên, cách bài trí bàn thờ gia tiên này không đơn giản, nên phòng thờ/bàn thờ thường được bố trí ở vị trí tốt và hướng về hướng tốt theo mệnh quái chủ nhà, cụ thể là các cung và hướng Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. Vị trí đó ở tầng nào cũng được.

Điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ phòng khách

Nếu không chọn được cả vị trí và hướng thì nên ưu tiên chọn hướng tốt. Quan trọng hơn, bàn thờ phòng khách cần tránh rơi vào những trường hợp sau:

– Bàn thờ phòng khách phải đặt nơi yên tĩnh, tránh nơi quá gần cửa sổ, cửa đi hoặc các nút giao thông trong nhà.
– Tầng trên là phòng vệ sinh hoặc giường ngủ hay tủ quần áo.
– Bàn thờ đặt ở vị trí lấn chiếm khoảng không.
– Bàn thờ bị ánh nắng mặt trời chiếu hoặc thắp đèn điện quá sáng ngay trên bàn thờ.
– Phía dưới hoặc đối diện bàn thờ là bể cá.

Lưu ý, bàn thờ phòng khách phải được kê và lắp chắc chắn, có độ cao thích hợp, luôn sạch sẽ, bát hương luôn luôn tịnh (không bị rung hay xê dịch). Nếu cần tư vấn thêm về cách kê bàn thờ phòng khách hãy liên hệ số 098 666 62 42‎ để các chuyên gia phong thủy tư vấn giúp cho bạn.

Tin liên quan: