Thờ phụng Phật là nét đẹp văn hóa tâm linh của nhân loại được người Việt Nam tiếp nhận và duy trì bao đời nay, vì vậy trong mỗi gia đình đều có một không gian linh thiêng để ta thờ cúng Phật với mong muốn rằng cầu được sự bình an, may mắn đến cho các thành viên trong nhà. Hãy cùng Sập Thờ Việt tìm hiểu cách bài trí bàn thờ phật tại gia nha.

1.Hướng bàn thờ phật

Khi nhắc đến hướng của bàn thờ phật thì chúng ta cần đặc biệt chú ý những hướng đặt theo phong thủy sau:

 • Không đặt bàn thờ Phật nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ Phật ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ Phật ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
Bàn thờ phật
Bàn thờ phật
 • Với bàn thờ Phật  thì không được đặt ở nơi đối diện cửa ra vào. Bởi vì theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí tốt ra khiến gia chủ mất tài lộc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Bàn thờ Phât nên được đặt ở nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Tránh đặt gần nơi cửa ra vào, phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian phòng thờ cúng.
 • Phòng thờ không được để ở nơi gần nhà vệ sinh, phòng tắm. Đây là những khu vực có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị gặp điều gỡ, bệnh tật…
 • Không được đặt bàn thờ Tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật
 • Đặc biệt gia chủ cần chú ý đó là bàn thờ Phật tuyệt đối không được đặt dưới xà nhà.

2. Cách bài bàn thờ Phật

        Cách bài trí bàn thờ Phật như sau:

 1. Lư hương:  Đặt ngay chính giữa phía trước, không nên quá đầy tro. Vì vậy gia chủ nên rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ.
 2. Bình hoa, đĩa quả: Với bàn thờ Phật thì ta nên sắp xếp theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”, tức bình hoa đặt tại bên tay trái tượng Phật, đĩa trái cây đặt bên tay phải tượng Phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình hoa và mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không dùng cho việc khác hay bàn thờ khác.
 3. Nước sạch:  Hằng ngày nên thay nước và không được dùng ly đựng nước cúng ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác
 4. Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn luôn có một đôi đèn thờ được thắp sáng, đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta quan niệm rằng, một đèn trên bàn thờ là tượng trưng cho trí tuệ Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ chúng sinh.
Bàn thờ Phật hiện đại, toát lên vẻ sang trọng
Bàn thờ Phật hiện đại, toát lên vẻ sang trọng

Dù là bàn thờ phật đứng hay treo tường cũng đều có quy tắc giống nhau, vậy nên hay tuân thủ nó nhé!