Cách bài trí tủ thờ gia tiên đúng chuẩn theo phong thủy sẽ đem đến sự may mắn tốt lành cho gia chủ. Ngày nay, tủ thờ gia tiên và tủ thờ thần được nhiều gia đình Việt gộp chung lại làm một, do đó, việc đặt tủ thờ sao cho đúng với phong thủy để các vị thần phù hộ cho gia đình là vấn đề khá quan trọng. Để có được vị trí đặt tủ thờ đẹp, tủ thờ được bài trí hợp lý, bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Vị trí phù hợp đặt tủ thờ gia tiên

Nhiều gia đình người Việt Nam lập tủ thờ gia tiên trong nhà. Họ cho rằng vị trí đặt tủ thờ gia tiên thuận lợi nhất là tại đại sảnh đối diện trực tiếp với cửa chính sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy tủ thờ. Tuy nhiên, để phù hợp với phong thủy, tủ thờ gia tiên nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời.

Cách bài trí tủ thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Mẫu tủ thờ gia tiên làm bằng gỗ gụ

Tủ thờ gia tiên phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Điều này đặc biệt quan trọng nếu tủ thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên tủ thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương. Điều này có tác dụng tốt hơn treo đèn chùm trong đại sảnh.

Hướng dẫn bài trí tủ thờ các tượng thần

  • Tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) không được đặt cùng chung tường với phòng vệ sinh.
  • Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng không được nằm bên dưới (tầng trệt) phòng vệ sinh (tầng lầu).
  • Tượng thần thánh không được đặt đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet.
  • Tượng thần thánh không đặt trực tiếp bên dưới xà nhà.
  • Tượng thần thánh không đặt đối diện trực tiếp với cầu thang.
  • Tượng thần thánh không đặt bên dưới cầu thang. Vì đặt tượng ở những nơi này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh.
  • Tượng thần thánh không được đặt trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.
  • Tượng thần thánh luôn đặt bên trong nhà hoặc có mái che.

Lưu ý chung về việc bài trí tủ thờ gia tiên

Cách bài trí tủ thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Mẫu tủ thờ gia tiên độc đáo được nhiều người lựa chọn

Dù có sự khác nhau đôi chút về hình thức, nhưng ở đâu, tủ thờ cũng đều được đặt ở vị trí trung tâm, nơi trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Tủ thờ gia tiên thường là một giá gỗ được gắn ở bức tường trung tâm của ngôi nhà chính, ở tầm cao trên tay với của người lớn, mỗi lần hương khói người ta phải đặt ghế để đứng lên trong tư thế thành kính. Ở một số vùng vị trí ấy là chiếc tủ thờ bằng gỗ, cao gần tầm đầu người lớn, được chế tác công phu.

Ở những nhà khá giả, tủ thờ gia tiên được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tinh xảo, ở những gia đình bình dân, chiếc tủ thờ vẫn là vật đẹp nhất trong nhà, thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của người đang sống với tổ tiên.

Tủ thờ gia tiên là nơi linh thiêng, thanh khiết, nên ngoài các đồ đạc dùng để tế tự và trang hoàng, nhất thiết không được để vật dụng gì lên đó. Trung tâm của tủ thờ là bát nhang, phía sau bát nhang là di ảnh của những người đã khuất.

Nếu nhà khá giả, trước di ảnh còn có đỉnh đồng để đốt trầm vào mỗi dịp lễ tết, cúng giỗ, đỉnh thường được chạm khắc long, lân, mai, trúc. Hai bên bát nhang phía trước là đôi chân đèn để thắp nến, có ý nghĩa tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, cũng để nói lên người chết nhưng linh hồn của họ thì không tắt. Ở một số nơi vị trí đôi chân đèn người ta dùng hai ngọn đèn dầu để thay thế.

Trên đây là những lưu ý khi đặt tủ thờ gia tiên và tủ thờ các vị thần. Nếu bạn cần tư vấn thêm các mẫu tủ thờ phù hợp với gia đình mình hãy liên hệ số 098 666 62 42‎ để được giải đáp chi tiết nhất.

Tin liên quan: