Rất nhiều người hiện nay thắc mắc không biết bàn thờ sơn màu gì? bàn thờ làm bằng gỗ gì và nên đặt bàn thờ theo hường nào hợp phong thủy nhất? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn kỹ cho bạn điều này.

Bàn thờ sơn màu gì hợp phong thủy?

Bàn thờ sơn màu gì? Làm bằng gỗ gì? Nên đặt theo hường nào?

Bàn thờ sơn màu gì cho đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình? Bạn cần phải nhớ những lưu ý nên chọn những màu sơn hợp phong thủy với ngôi nhà và những người mà bạn thờ phụng:

– Sử dụng những loại màu có tính trầm làm chủ yếu
– Những màu sơn cho bàn thờ thường là những màu sáng sang như vàng, nâu.

Bàn thờ làm bằng gỗ gì?

Thờ cúng tổ tiên là việc không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt từ xưa đến nay. Đó không chỉ là một nét văn hóa, phong tục tập quán mà còn là điều để thể hiện nên sự hiếu kính, đời đời nhớ ơn, báo đáp ông bà, tổ tiên của gia đình. Tủ thờ hiện nay trên thị trường cũng rất đa dạng về mẫu mã, chất liệu, kích thước,… nên việc lựa chọn và mua một bàn thờ uy tín chất lượng trong vô vàn những loại gỗ xuất hiện thì không phải việc đơn giản

Bàn thờ sơn màu gì? Làm bằng gỗ gì? Nên đặt theo hường nào? 2

Bàn thờ đựơc sử dụng chủ yếu là gỗ Mít, Vàng Tâm, Thị, hay Dổi. Nhiều nhất vẫn là gỗ Mít, Vàng tâm.

Gỗ mít: gỗ Mít dễ tìm, và cây mít ở nước ta gần như vùng miền nông thôn nào cũng có trồng tương đối lớn, bàn thờ ở quê gần như gia đình nào cũng có, tất nhiên đa số dân ta vẫn khó khăn nên dùng những loại cây có sẵn lại đủ lớn để dùng. Dễ chạm khắc, lại nhẹ dễ treo hay ít cong vênh và không bị mối mọt. Mít và vàng tâm thì mùi thơm nhẹ, hương của nó cũng có phần nào đó gần mùi trầm, mùi hương nên nó cũng phù hợp với việc dùng làm bàn thờ.

Bàn thờ nên đặt hướng nào?

Với người Việt, trong mỗi khuôn viên bao giờ cũng có một ngôi nhà chính dùng vào việc quan trọng nhất là thờ phụng, chính phía trong của gian giữa bao giờ cũng được dành làm nơi thờ, đây là trung tâm của nội thất, chỗ trang trọng nhất, các sinh hoạt khác có diễn ra ở gian bên cũng đều hướng về đấy.

Nhưng trong thời điểm hiện nay, cũng tùy theo vị trí ngôi nhà, tuổi gia chủ mà ta có thể đặt bàn thờ theo những cách khác nhau và hướng khác nhau nhưng có nguyên tắc chung là: Tả cầu tài – hữu bản mệnh tức là đặt bên trái để cầu tài và bên phải thờ bản mệnh, hiểu rộng ra là đối với các tín chủ thờ đức thần tài thì nên đặt ban thời bên trái tính theo hướng của ngôi nhà chứ không phải tính từ cửa đi vào. Cũng từ quan điểm này thì bàn thờ gia tiên không nhất thiết phải quay theo hướng nhà mà gia chủ có thể tự đặt hoặc nhờ thầy phong thủy đặt.

Nhưng phải nhất nhất theo nhưng nguyên tắc chung:

– Không được lộ thiên, tức là phía trên, phía sau bàn thờ có cửa sổ hoặc cửa chính đi hoặc trên nóc bàn thờ có ống thông gió.
– Bàn thờ tối kị để các vật nặng như đầu dư nhà hay các vật sắc nhọn như: góc tủ, góc cánh cửa chọc thẳng vào mặt bàn thờ hoặc đầu hồi của nhà hàng xóm chĩa vào.
– Phải tránh những nơi bẩn tạp như nhà tắm, nhà vệ sinh, hay giường ngủ của vợ chồng. Nếu tầng dưới đặt bàn thờ thì tầng trên cũng không được đặt bếp hoặc phòng ngủ, nhà tắm nhà vệ sinh.

Qua bài viết bàn thờ sơn màu gì, bàn thờ làm bằng gỗ gì, nên đặt hướng nào của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Tham khảo thêm: Những mẫu sập thờ gỗ Mít đang thịnh hành và rất được ưa chuộng hiện nay